Công ty TNHH tư vấn và đầu tư BĐS Lam Linh

Dòng tiền nghìn tỉ đáo hạn tiết kiệm sẽ ưu tiên quay lại thị trường nhà đất

Gần đây, theo đánh giá của Hội môi giới Bất động sản (BĐS) Việt Nam, cùng với việc ngân hàng Nhà nước liên tục hạ lãi suất, nhiều nhà đầu tư đã quay lại thị trường BĐS, bắt đầu “săn tìm” những mảnh đất màu mỡ ở những địa phương có dư địa phát triển lớn. Một số nơi đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét khi ghi nhận sự gia tăng về lượng giao dịch thành công.

Thời gian qua, việc thắt chặt tiền tệ cùng những vướng mắc về pháp lý đã làm suy giảm dòng tiền, gây đình trệ cho thị trường bất động sản. Từ đó, ảnh hưởng trực tiếp đến 40 ngành nghề khác, gồm vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị, nội thất, lao động…

Nhiều chuyên gia dự báo sẽ có dòng tiền đáo hạn “đổ” vào nhà đất

Vì vậy, ngay từ những tháng đầu năm 2023, Chính phủ đã tích cực triển khai rất nhiều các giải pháp giúp bình ổn kinh tế như: thúc đẩy đầu tư công; ban hành các gói hỗ trợ, phục hồi và phát triển kinh tế; nới lỏng dần chính sách tiền tệ; khuyến khích ngân hàng hạ lãi suất cho vay; thúc đẩy các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản…

Theo đó, các điểm nghẽn pháp lý đã và đang được các cấp chính quyền tích cực giải quyết, nhiều dự án tiếp tục được triển khai, nguồn cung tập trung nhiều hơn vào nhu cầu thật…

Đồng thời, Ngân hàng nhà nước liên tiếp có các đợt điều chỉnh giảm lãi suất điều hành để hỗ trợ cho doanh nghiệp và nền kinh tế. Các ngân hàng thương mại cũng đã đồng loạt giảm lãi suất huy động. Nhờ vậy, doanh nghiệp BĐS có thêm nguồn vốn để đẩy nhanh triển khai dự án, tăng nguồn cung cho thị trường. Những động thái này đang thắp lại niềm tin đối với người dân có nhu cầu mua BĐS.

Bàn về điều này, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, đánh giá đến nay, lãi suất đã hạ nhiệt, room tín dụng đã mở, dòng tiền quay trở lại thị trường sẽ tìm kiếm những kênh đầu tư tiềm năng, đem lại lợi nhuận hơn gửi tiết kiệm. Trong số đó, BĐS vẫn là kênh đầu tư ưa thích, phù hợp với thói quen tích lũy tài sản, khả năng bảo toàn vốn khá tốt so với các kênh đầu tư khác dưới góc nhìn kinh tế học.

Theo ông Đính, đây có lẽ là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư nghiên cứu và quyết định xuống tiền, bởi nguồn cung BĐS vẫn tiếp tục khan hiếm trong khi thị trường đang có dấu hiệu chuyển biến tích cực nhờ vào động thái hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn từ Chính phủ.

Ông Đính cũng nhận định giai đoạn thắt chặt chính sách tiền tệ đang có dấu hiệu chậm lại. Dự báo đến hết quý 2/2023, khả năng giai đoạn thắt chặt tiền tệ sẽ kết thúc… Quý 3/2023 sẽ là thời điểm mấu chốt khi một lượng lớn tiền gửi ngân hàng đáo hạn. Nếu cứ đà này – thị trường ấm lên, lãi suất huy động giảm, khả năng cao là dòng tiền đáo hạn sẽ ưu tiên quay trở lại thị trường nhà đất.

 

Theo : Thanh niên

TAGS:

    Dự án mới