Công ty TNHH tư vấn và đầu tư BĐS Lam Linh

Ngân hàng có lãi suất cho vay thấp nhất tháng 6/ 2023

Trong tháng 6, lãi suất vay mua nhà thấp nhất thuộc về Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) ở mức 4,99%/năm, theo sau là Shinhan Bank có mức 7,99%/năm, TPBank ở mức 8%/năm và OCB với 8,49%/năm.

Theo khảo sát, trong tháng 6, lãi suất vay ngân hàng mua nhà dao động từ 4,99 -13,5%/năm.

Theo đó, lãi suất vay mua nhà thấp nhất hiện nay đang thuộc về Ngân hàng MSB ở mức 4,99%/năm. Nhưng MSB chỉ cố định mức lãi suất này trong 3 tháng đầu với các khoản vay có thời hạn trên 24 tháng, từ tháng thứ 4 trở đi, ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất thả nổi theo lãi suất thị trường, dao động trong khoảng 13,75%/năm.

Sau MSB, một số ngân hàng có lãi vay mua nhà ở mức tầm trung, dưới 10%/năm là Shinhan Bank với 7,99%/năm, TPBank với 8%/năm và OCB với 8,49%/năm.

Lãi suất vay mua nhà thấp nhất hiện nay đang thuộc về Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) ở mức 4,99%/năm.

Trong đó, ngân hàng Shinhan Bank tính lãi cố định 7,99%/năm 6 tháng đầu và 10,5%/năm cho 54 tháng còn lại. TPBank chỉ áp dụng mức lãi suất 8% cho khách vay mua nhà trong 6 tháng đầu, trong 6 tháng tiếp theo sẽ áp dụng mức 12%/năm, từ tháng 13 cũng tính lãi thả nổi theo thị trường, rơi vào khoảng 13,5%/năm.

Mặc dù vậy, vẫn còn một số ngân hàng vẫn áp dụng lãi suất vay mua nhà ở mức trên 10%/năm như: Vietcombank, Vietinbank, Viet Capital Bank, Techcombank, Woori Bank, UOB, Hong Leong Bank, BIDV, HSBC, VIB, PVcomBank, HDBank,…

Riêng Vietcombank đang áp dụng chương trình cho vay cố định lãi suất chỉ từ 10,2%/ năm, áp dụng cho các khoản vay từ 01/04/2023. Còn các ngân hàng như PVcomBank, VPBank, Vietinbank, HDBank,… dao động từ 12-13,5%/năm.

Các chuyên gia tài chính và bất động sản nhận định, mặc dù nhiều ngân hàng đưa ra mức lãi suất vay mua nhà đặc biệt hấp dẫn nhưng khách hàng cần lưu ý, mức lãi suất ưu đãi này chỉ áp dụng trong một thời gian ngắn, điển hình như MSB là cố định trong 3 tháng đầu, từ tháng thứ 4 trở đi sẽ thả nổi theo lãi suất thị trường.

Hoặc trường hợp người vay muốn hưởng mức lãi suất tốt hơn thì phải mua thêm combo gồm gửi tiết kiệm, tài khoản số đẹp, thẻ tín dụng,… Điển hình nhất là ngân hàng ACB đang áp dụng mức lãi suất cho vay là 11%/năm, nhưng có thể giảm thêm từ 1-2,4%/năm nếu khách hàng mua kèm các combo đi cùng.

Do đó, bên cạnh việc so sánh lãi suất vay mua nhà các ngân hàng để lựa chọn gói vay phù hợp, người mua hãy cân nhắc kỹ về dòng tiền và khả năng trả nợ. Thay vì bị thu hút bởi lãi suất ưu đãi, hãy tính toán dựa trên lãi suất thả nổi theo thị trường.

Đối với điều kiện vay mua nhà, mặc dù các ngân hàng đều đưa ra các điều kiện như: Khách hàng đủ 18 tuổi trở lên, có điểm tín dụng tốt, thu nhập ổn định và đảm bảo khả năng trả nợ,… nhưng nếu có nhu cầu khách hàng vẫn nên gọi điện hoặc đến trực tiếp các chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng để được tư vấn cụ thể hơn về lãi suất vay ngân hàng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyên khách hàng chỉ nên dành tối đa 30 – 40% tổng thu nhập hàng tháng cho các nhu cầu về nhà ở để có thể đảm bảo các chi phí cho những nhu cầu cơ bản khác. Việc trả lãi gốc hàng tháng nếu không lên kế hoạch kỹ lưỡng và hợp lý có thể tạo ra gánh nặng tài chính và áp lực lớn cho tâm lý cũng như ảnh hưởng cuộc sống.

 

Theo: Tienphong.vn

TAGS:

    Dự án mới